Du lịch Sầm Sơn – Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa

Nói đến đi du lịch biển Sầm Sơn không thể không nói đến các bãi tắm mát mẻ, khí hậu tuyệt vời hay còn có ngưới nói đến khách sạn mà họ vừa lòng nhưng chắc chắn một điều khi họ đi Sầm Sơn họ đều có điểm chung là thưởng thúc nem chua Thanh Hóa. Nem chua Thanh Hóa được người dân trong cả nước biết đến dù họ có đi Sầm Sơn hay chưa. Với nhưng người đi Sầm Sơn về đa số họ mua nem chua thanh hóa về làm quà cho người thân. Có người nói đùa ” đi Sầm Sơn mà chưa ăn nem chua Thanh Hóa thì chẳng khác gì chưa đi Sầm Sơn”.

Nem chua Thanh Hóa

Trước kia, người Thanh Hóa chỉ làm nem chua trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi hoặc các ngày hội đặc biệt trong năm, chủ yếu tự phục vụ là chính. Từ hồi du lịch Sầm Sơn nổi tiếng các tour du lịch Sầm Sơn nhiều hơn như tour du lịch Sầm Sơn 3 ngày, tour du lịch Sầm sơn 2 ngày….du khách đến với Sầm Sơn Thanh Hóa ngày một đông hơn, du khách biết đến nem chua Thanh Hóa cũng ngày một nhiều hơn. Chính vì thế nghề làm nem chua dần hình thành và phát triển ở thành phố Thanh Hóa để phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh.

Dọc Quốc lộ 1A tuyến đường đi qua Thanh Hóa, du khách đều dễ dàng mua được những chiếc nem chua xinh xắn làm quà. Người dân Thanh Hóa khắp mọi miền đất nước, dù bận trăm công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc làm quà biếu.

Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa có nhiều loại: Nem dài, nem vuông, nem cối, nem thính, nem nướng… Tùy nhu cầu sử dụng mà làm ra. Nem chua chỉ gồm bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo, gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ và các gia vị đặc trưng, để tạo ra một chiếc nem chua ngon đúng điệu cần phải có bí quyết gia truyền riêng.

Thịt lợn được chọn làm nem phải là thịt mông nạc. Bì lợn dùng làm nem là loại bì chủ yếu ở phần lưng và hông con lợn để đảm bảo độ dày, dai và giòn. Trộn bì với thịt nạc, nêm muối tinh rang khô, nước mắm ngon, mì chính hạt tiêu và thính.

Thính là thành phần quan trọng làm nên hương vị riêng của từng loại nem. Thính được làm từ gạo rang chín vàng xay nhỏ có mùi thơm rất hấp dẫn. Gạo loại nào và tra thính tỉ lệ nhiều hay ít, sớm hay muộn là bí quyết riêng của từng nhà nem.

Khi gói nem, lót một lớp túi ni lông mỏng lên trên rồi mới cho nguyên liệu chính vào giữa. Tỏi, ớt thái lát dài, lá đinh lăng, bạc hà hoặc ổi được ép vào khối thịt rất khéo và đẹp mắt. Các lớp lá chuối bọc càng dày thì quá trình lên men càng nhanh và hương vị thơm ngon của món ăn được lưu giữ lâu lơn.

Các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn độc đáo khi du lịch Sầm Sơn ở cẩm nang du lịch.

 

 

Close