Ẩm thực Sầm Sơn

Món mực nhồi thịt - Sầm Sơn

Mùa du lịch hè 2014 là mùa mà các du khách chọn du lịch biển đông nhất mà Sầm Sơn là 1 trong những bãi biển được các du khách lựa chọn nhiều nhất. Với vai trò là 1 trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Họ không chỉ chọn Sầm Sơn vì bãi biển, khí hậu mà còn vì ẩm thực nơi đây. Ẩm thực xứ thanh luôn có những nét riêng biệt độc đáo đi vào lòng người.

Ẩm thực Sầm Sơn

 

Ẩm thực Sầm sơn luôn đa dạng và phong phú. Không chỉ có hải sản nổi tiếng miền biển mà được các đầu bếp chế biến thành các món ăn độc đáo như mực nhồi thịt, rong biển, chả tôm… mà còn các món nổi tiếng như nem chua Thanh Hóa.

Món mực nhồi thịt - Sầm Sơn
Món mực nhồi thịt – Sầm Sơn

Món mực nhồi thịt ở Thanh Hóa có một vị đặc trưng rất riêng không thể lẫn. Nhất là khi ta ăn vẫn còn nóng sốt, với chiếc vỏ mực tươi dày khi nướng săn chắc, dai dai lẫn mùi thơm của vị thịt nhồi toả ra khiến ta có một cảm giác ngon tuyệt rất đặc biệt. Còn gì tuyêt hơn khi không gian thưởng thức ngay cạnh Biển mới cảm nhận hết được hương vị của nó.

Hương vị của mực nhồi thịt rất ngon và rất đặc trưng vì vậy mà cách chế biến mực nhồi thịt cũng khá cầu kỳ, vì bạn sẽ mất nhiều thời gian cho khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế.

Mực nhồi thịt nhưng để có được vị dai dai, ngọt ngọt của vỏ mực thì người đầu bếp phải rất kỳ công. Không chỉ vỏ mực mới được chế biến cầu kỳ mà nguyên liệu để nhồi thịt cũng rất phong phú và đa dạng.

khi đi tour du lịch Sầm Sơn, du khách không thể bỏ qua món mắm tép Hà Yên. Mắm tép Hà Yên là một đặc sản quý và độc đáo ở vùng chiêm trũng xứ Thanh, nổi tiếng nhất là hai làng Ðình Trung và Yên Xá thuộc xã Hà Yên, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Từ xa xưa đã có câu Giò nạc Yên Xá, nước mắm Ðình Trung.

Làng Ðình Trung là một làng Việt cổ, nằm ven sông Hoạt, chuyên làm nghề mắm tép. Công việc làm mắm tép đòi hỏi phải theo mùa, khi tép ngon, béo. Hằng năm cứ đến vụ cày bừa đông là  cả làng ra đồng đánh tép.

Dân làng Ðình Trung chỉ chọn loại tép riu làm nguyên liệu chế biến nước mắm, còn tép gạo tuy to và nạc hơn nhưng khi làm mắm không ngon. Tép riu đánh về nhặt sạch rong rêu và cá tạp, để cho thật ráo nước. Cứ mười bát tép là bốn bát muối, hai bát gạo rang giã nhỏ (thính) trộn đều, cho vào chum, chĩnh hoặc vại tùy theo số lượng tép, đổ nước vừa xăm xắp, rồi đậy kín. Mắm tép để càng lâu càng ngon, nhưng nhanh nhất cũng phải sáu tháng trở lên.

Các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn khác khi du lịch Sầm Sơn ở  cẩm nang du lịch.

 

Close