Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Theo kinh nghiệm của những người đi trước để lại thì Hà Giang đẹp nhất vào mùa Xuân (sau Tết âm lịch) và mùa Thu-Đông (tháng 10-11)

Mùa Xuân – người đàn ông Mông cùng với con trâu, con bò của mình bắt đầu công việc trên lưng chừng dãy núi đá. Mùa Xuân – mùa trồng ngô, trồng bắp, người ta vẫn thường gọi là mùa sống mới. Đến Hà Giang mùa này các bạn sẽ được tận mắt thấy bầu không khí vui tươi trên ruộng nương của đồng bào nơi đây, thấy thịt treo đầy gác bếp, rượu chất đầy can… Mùa hưởng thụ thành quả lao động và cũng là mùa bắt đầu gieo những hạt mầm hy vọng cho ấm no, đây đủ vào mùa tới.

đoạn đường đèo ở Hà Giang

Và trong mùa Xuân ấy, nơi đây hoa đào, hoa lê bắt đầu vào mùa sinh sôi nảy nở. Những cành cây gầy guộc, khẳng khiu, và xác xơ chẳng có lấy một chiếc lá. Trông từ xa ai cũng tưởng như đã chết, ấy thế mà khi sát lại thật gần lại thấy những mầm lá non, những nụ hoa vẫn còn đang e ấp, kiên nhẫn chờ tới lúc vươn mình mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực. Một mùa nương mới, hứa hẹn của ấm no nơi đây.

Tới độ tháng 5 những cây ngô trên nương của bà con đã bắt đầu xanh lá. Cây lanh cũng đã cao lớn đứng chờ người Mông tới hái.

Đến tháng 9 lúa ở Hoàng Su Phì, lúa ở Mậu Duệ – Đường Thượng vào mùa chín, thời điểm các bạn sẽ được ngắm nhìn không khí hăng say, ánh mắt vui tươi của người đồng bào Dao, Tày… khi gặt hái thành quả trong năm. Lúa lại đầy kho của đồng bào.

Có thể bạn quan tâm: Những địa điểm du lịch Hà Giang

lúa chín ở Hoàng Su Phì, Hà Giang
Cánh đồng lúa chín ở Hoàng Su Phì, Hà Giang

Cũng trong khoảng thời gian ấy. Khi những bắp ngô nếp đã được thu hoạch hết, vừa lúc ngô vàng nỏ trên cây, những hạt mầm hoa tam giác mạch được gieo vào lòng đất.

Tới cuối tháng 10, đầu tháng 11 hoa tam giác mạch (loài hoa là một thứ lương thực dự trữ trồng khi nông nhàn của người đồng bào vùng cao) nở rộ. Là thời điểm hấp dẫn nhất trong năm.

Cuối cùng là mùa đông, đôi khi, tuyết cũng rơi ở nơi này. Trải nghiệm cái lạnh buốt của mùa đông ở vùng núi cao phía Bắc, run run ly café nóng tự nấu trên tay, húp một báp cháo Ấu Tẩu ngọt sau, đắng trước, nhấp trọn chén rượu ngô, ngồi bên bếp lửa hồng, trong ngôi nhà trình tường đầy bồ hóng… hỏi Hà Giang có tuyệt không?

Các mùa của Hà Giang thì mùa nào cũng đẹp, với những nét đẹp riêng mang đặc trưng nơi đây! Mùa nào thì dáng vẻ hoang sơ, hùng vỹ của cao nguyên đá cũng vẫn còn đấy. Mùa nào người Hà Giang cũng vẫn mộc mạc, gần gũi thế thôi!

 

Đèo Mã Pì Lèng

Nếu các bạn quan tâm và muốn đến Hà Giang thì đừng quan tâm tới mùa, bởi bạn sẽ chẳng thể nói được mùa nào ở Hà Giang là mùa đẹp nhất và tuyệ vời nhất. Hãy cứ đến với một tâm hồn rộng mở, không định kiến, không so sánh, chỉ ngắm nhìn, chỉ quan sát, đắm chìm, trải nghiệm… bạn sẽ thấy Hà Giang mùa nào cũng đẹp.

 

Leave a Comment