Thổ cẩm và văn hóa người Thái ở Mai Châu

Có rất nhiều những món ngon không thể bỏ qua khi đến Mai Châu như nước lá Phao, Ve sầu chiên, Cơm Lam, Rượu Cần,… Đó là những đặc sản nổi tiếng mà bạn sẽ có dịp thưởng thức khi đi du lịch Mai Châu. Trong đó một thứ đặc sản của vùng đất này mà không thể không nhắc tới đó là thổ cẩm. Đó là món quà kỷ niệm mang đậm nét đẹp truyền thống của vùng sơn cước.

Tiết mục múa quạt của người Thái ở Mai Châu
Tiết mục múa quạt của người Thái ở Mai Châu, Hòa Bình

Mai Châu với những cô gái Thái xinh đẹp, múa xoè hay. Hơn nữa, họ còn rất khéo tay trong việc làm thổ cẩm. Đến nơi nào ở Mai Châu bạn cũng có thể nhìn thấy một chiếc khung cửi để dệt vải thổ cẩm. Các cô gái Thái trước khi về nhà chồng đều phải biết dệt thổ cẩm và thêu thùa. Các cô gái phải tự tay làm tặng bố mẹ chồng một bộ chăn đệm, và một chiếc khăn Piêu tặng mẹ chồng. Điều này thể hiện người Thái coi thổ cẩm là một phần quan trọng trong đời sống vật chất, tinh thần của mình. Đến những điểm du lịch ở Mai Châu vào thăm một gia đình người Thái, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những tấm thảm sặc sỡ, được dệt bằng thổ cẩm do chính tay các bà, các mẹ làm.

Hoa văn độc đáo trong thổ cẩm của người Thái

Xem thêm: Ong rừng xáo măng chua – đặc sản Mai Châu

Thổ Cẩm là sản phẩm và cũng là niềm tự hào của người Thái ở Mai Châu. Những nét hoa văn trên vải thổ cẩm là nét đẹp tâm hồn của người phụ nữ Thái. Những người phụ nữ Thái mặc dù hàng ngày vất vả với việc làm nương rẫy nhưng cứ có thời gian rảnh rỗi là họ làm thổ cẩm. Mỗi đường nét trên mảnh vải thổ cẩm thể hiện tình yêu lao động, yêu quê hương, đất nước của người phụ nữ Thái. Đó còn thể hiện đức tính cần cù, chăm chỉ, khéo léo của người Thái. Vì thổ cẩm được dệt bằng tay nên độ chặt, lỏng, mềm cứng đều có thể theo ý muốn của người làm ra nó. Mỗi mảnh thổ cẩm có thể dùng để trang trí cho những sản phẩm khác nhau.

Cô gái Thái dệt thổ cẩm
Cô gái Thái dệt thổ cẩm

Hoa văn trên thổ cẩm còn thể hiện tính cách và tuổi tác của người dệt. Với những cô gái trẻ thì thường dùng những gam màu sáng chủ đạo thể hiện cho tuổi trẻ, nhiệt huyết, tươi mới, sôi động. Còn những người phụ nữ lớn tuổi thì thường dùng những gam màu trầm, về những đường nét rắn rỏi và đậm nét suy tư. Thổ cẩm của người Thái thực sự đã để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách, bất kỳ ai du lịch Mai Châu khi trở về đều không quên mua cho mình một món quà làm từ thổ cẩm để làm kỷ niệm.

Bạn có thể tham khảo rượu Mai Hạ ở Mai Châu để không bỏ qua một món đặc sản hấp dẫn khi đến Mai Châu.

Leave a Comment