Du lịch Cửa Lò – Thưởng thức mắm ruốc Cửa Lò

422 lượt xem

Cửa Lò là một trong những điểm du lịch “hot” nhất.Đầu mùa hạ , những cơn mưa rào chợt kéo đến khiến thời tiết lành lạnh cũng là khi mắm ruốc Cửa Lò biển được người dân xứ Nghệ yêu thích nhất.

Không cứ người dân nơi đây , nếu được nếm thử một miếng mắm ruốc Cửa Lò , cảm nhận cái ngọt từ thịt ruốc , cái đậm đà của biển cùng bát cơm trắng nóng trong những ngày mưa dầm , chắc hẳn du khách dù khó tính khó nết trong chuyện ăn uống cũng phải tấm tắc khen ngon.

Mắm ruốc Cửa LòMắm ruốc Cửa Lò – Du lịch Cửa Lò từ Hà Nội

Gọi là ruốc nhưng mắm ruốc Cửa Lò xứ Nghệ không được làm từ thịt lợn như người Bắc vẫn biết. Ruốc ở đây là tên một loài tép biển , thân nhỏ hơn tép đồng. Về vùng biển miền Trung du khách dễ dàng cảm nhận thấy mùi vị của ruốc biển ở khắp nơi. Bởi lẽ hầu hết nhà nào cũng có dự trữ thùng mắm to trong nhà làm thức ăn dự trữ ăn cả năm.

Là món ăn dân giã song làm mắm ruốc Cửa Lò cũng đòi hỏi sự cầy kỳ và kỹ lướng không thua kém những món ăn không đơn giản khác. Phải chọn con ruốc tươi , ruốc sau khi rửa phải được xốc đều trên chảo với muối hạt. Mắm ngon không những phải có mùi thơm nhẹ , vị vừa phải , không quá mặn , mà còn phải có màu đỏ au hấp dẫn.

Làm mắm thì không đơn giản nhưng thưởng thức thì lại cực kỳ giản đơn. Mắm ruốc Cửa Lò được sử dụng như một gia vị chẳng thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình Nghệ An , có thể dùng làm nước chấm , ăn kèm với bún hay chế biến nhiều món ăn khác như: nêm canh , cháo ruốc , mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt…Làm đẹp thêm nét đẹp Cửa Lò ngày hè.

Tuy vậy theo những người dân Cửa Lò chính tay làm ra loại “đặc sản” này thì mắm ruốc Cửa Lò ngon nhất là dùng ăn thô với khế chua và bún , vừa ngon mà lại thấy hết được mùi vị ban đầu của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ , kích thích mọi giác quan.