Sức hút khó cưỡng của vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Hang Én

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình) ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn của tự nhiên, là nơi sở hữu tính đa dạng sinh học khá cao, đặc biệt là những dòng sông ngầm và phải tính đến hàng trăm hệ thống hang động kỳ vĩ như những tuyệt tác đầy mê hoặc.

Di sản Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng
Di sản Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Giới thiệu Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Diện tích của Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng rộng khoảng hơn 220.000ha, được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ mang nhiều  giá trị đặc biệt và mang luôn ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý khá phức tạp, cùng lịch sử hình thành lâu đời – từ hàng trăm triệu năm trước. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng, cùng chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích sụt lún, từ đó hình thành nên sự đa dạng về địa chất, địa mạo cho nơi đây.

– Hang động: Lịch sử của Di sản Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng đã tìm ra khoảng 300 hang động lớn và nhỏ, trong đó nổi bật như động Phong Nha, động Thiên Đường, hang Én, hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới… và vẫn chưa khám phá hết.

– Sông ngầm: Với đặc trưng núi đá vôi và lượng mưa hằng năm lớn nên nơi đây đã tạo ra hệ thống sông ngòi phức tạp, len lỏi khắp Phong Nha- Kẻ Bàng, lúc chảy ngầm, lúc trồi lên mặt đất rồi nhập lại thành 3 dòng sông chính là sông Chày, sông Son và sông Troóc, sau đó đều chảy vào sông Gianh, rồi đổ ra biển Đông.

– Hệ thực vật: Ở đây là rừng nguyên sinh nằm trên núi đá vôi điển hình với các loại cây đặc trưng như cây họ dầu, nghiến, chò đãi, sao… Hiện đã có 38 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam, 25 loài nằm trong Sách đỏ thế giới.

– Hệ động vật: Phong Nha Kẻ Bàng hiện co đến 140 loài thú, trong đó nổi bật là hổ và bò tót; 302 loài chim; 81 loài bò sát lưỡng cư và 10 loài linh trưởng quý hiếm như voọc, sao la, mang… cùng nhiều loài cá, rắn, tắc kè, thằn lằn, bọ cạp…

Với giá trị đặc sắc có được từ địa hình cho đến hệ động thực vật đa dạng phong phú, Phong Nha Kẻ Bàng tỉnh Quảng Bình được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới từ năm 2003. Du lịch Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng rất thu hút bước chân du khách cả trong và ngoài nước bởi Vườn quốc gia sở hữu nhiều hành trình khám phá thiên nhiên kỳ thú, đậm chất hoang dã.

Các tuyến và điểm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng

Hang Sơn Đòong
Hang Sơn Đòong
Động Phong Nha
Động Phong Nha
Suối Nước Moọc
Suối Nước Moọc
Sông Chày hang Tối
Sông Chày hang Tối
Hang Én
Hang Én
Hang Sơn Đòong
Hang Sơn Đòong

Ăn gì khi đến Phong Nha Kẻ Bàng?

Đến với khu du lịch thực sự hấp dẫn này cũng là dịp để bạn có thể thưởng thức ẩm thực miền sơn cước thủy lâm, với các món đặc sản cực nổi tiếng nơi đây như: lợn bản, gà đồi, cá suối, cá khe nướng thơm lừng, tôm sông hấp, các món ăn chế biến từ cá chình nuôi trên sông Son, cơm nắm muối vừng, rau rừng, chuối rừng, rượu Đoác đậm đà, nồng cháy…

Du lịch bụi Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu?

Có một số loại hình du lịch để bạn chọn lựa như lựa chọn nhà nghỉ bình dân, khách sạn ở Phong Nha Kẻ Bàng, giá tham khảo cho phòng tầm cỡ trung bình là 250.000vnđ cho một đêm. Cũng trên đoạn đường này có một số nhà dân địa phương làm dịch vụ Homestay, trước hẻm có đề bảng. Ngoài ra, ở đây còn có Farmstay được thiết kế như resort giữa cảnh đẹp thiên nhiên hừng vĩ.

Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng mùa nào là hợp lý?

– Có lẽ mùa khô từ tháng 2 đến tháng 8 là hợp lý  để tham gia các tour du lịch với những chuyến khám phá hang động, sông suối. Trong đó, từ tháng 2 đến tháng 5 là khoảng thời gian lý tưởng nhất.
– Thời điểm mưa nhiều thường vào tháng 10 và 11, lượng nước lớn sẽ làm các dòng sông dâng cao che khuất mất lối đi nên không thể tham quan được các hang động nước, nhưng với các động khô thì vẫn tham quan bình thường nhé.

Close