Du lịch Sầm sơn – ăn đặc sản Ốc bươu hấp lá gừng Thanh Hóa

Du lịch Sầm sơn - ăn đặc sản Ốc bươu hấp lá gừng Thanh Hóa

Tưởng ốc bươu ở đâu cũng có, nhưng nào ngờ chỉ có đến du lịch Sầm Sơn thì du khách mới nếm được món đặc sản độc đáo nơi đây.

Món ốc được xem là món ăn dân dã của nhiều vùng quê Việt Nam. Nếu có dịp về xứ Thanh thưởng thức món ăn này thì phải kể đến đặc sản ốc bươu hấp lá gừng Hà Trung – một món ăn hấp dẫn, ngon và bổ dưỡng.

Ốc bươu sống chủ yếu ở ao hồ, ruộng nước, sông đầm; thức ăn chủ yếu là lá rau và khi mùa mưa đến là thời điểm ốc phát triển mạnh. Cũng là ốc bươu nhưng ốc Hà Trung béo và ngon khác lạ.

Du lịch Sầm sơn - ăn đặc sản Ốc bươu hấp lá gừng Thanh Hóa
Du lịch Sầm sơn – ăn đặc sản Ốc bươu hấp lá gừng Thanh Hóa

Ốc có thể chế biến, nấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau như ốc om, ốc hấp, ốc xào… nhưng với  ốc bươu hấp lá gừng không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn khá độc đáo bởi hương vị ấm nồng của lá gừng tươi. Là món ăn dễ chế biến, rẻ và bổ dưỡng nhưng để có một đĩa ốc ngon, hấp dẫn và vệ sinh thì đòi hỏi người làm có một chút cầu kỳ trong việc ngâm và rửa sạch.

 

Nếu muốn ăn ngay chúng ta cho thêm vào chậu nước ngâm một vài trái ớt đập dập thì khoảng 2-3 giờ sau có thể chế biến được. Ốc luộc cho thêm một ít nước, không được quên các loại gia vị như muối hột, lá gừng tươi, xắt một vài lát ớt; đun sôi từ 3-5 phút khi gia vị thấm vào ốc là được. Vậy là đã có một đĩa ốc nóng hổi, có mùi thơm đặc trưng của ốc với lá gừng, thịt ốc thơm, giòn sần sật. Để món ăn thêm phần hấp dẫn thì việc chế biến nước chấm với các gia vị nước mắm, dấm, đường, tiêu, ớt tươi, mì chính, gừng là không thể thiếu để món ăn trở nên trọn vẹn.

Sầm Sơn Thanh Hóamột điểm du lịch được nhiều người thích thú không chỉ vì bãi biển đẹp mà còn cả những món ăn ngon. Về quê Thanh du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn dân dã này, một món ăn nghe rất quen thuộc nhưng vẫn là món khoái khẩu, cứ ngon và mới lạ với nhiều thực khách. Để rồi nhớ mãi câu ca:

“Bao giờ em về quê Thanh.

Mà xem dấu vết kinh thành xa xưa

Vĩ nhân và các đời vua.

Cũng từ rau má, ốc, cua nên người”.

Close