Trên tàu quay về lịch sử, tìm hiểu bãi biển Sầm Sơn

Trên tàu quay về lịch sử, tìm hiểu bãi biển Sầm Sơn

Sầm Sơn là thị xã ven biển, phía đông tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Thị xã Sầm Sơn là địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam.

Trước thế kỷ 20, Sầm Sơn chưa xuất hiện trên bản đồ địa lý Việt Nam, vùng đất này thuộc huyện Quảng Xương và chỉ có dãy núi Gầm án ngữ phía Nam vùng đất mà ngư dân đi biển quen gọi là Mũi Gầm, sau dần dần đổi thành núi Sầm (Sầm Sơn), địa danh này cũng còn được gọi là núi Trường Lệ (làng chân núi này cũng gọi là Làng Núi hay làng Trường Lệ). Từ năm 1907, người Pháp đã nhận thấy và bắt đầu khai thác giá trị du lịch ở Sầm Sơn để xây dựng thành nơi nghỉ mát phục vụ người Pháp và vua quan Triều Nguyễn. Đây là thời điểm đánh dấu sự ra đời của du lịch Sầm Sơn. Từ ngày 17 đến 19 tháng 7 năm 1960, trong lần về thăm và làm việc với tỉnh Thanh Hóa và nghỉ lại chùa Cô Tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã định hướng phát triển khu vực này thành một địa điểm du lich nghỉ mát sau này. Thị xã Sầm Sơn chính thức được thành lập ngày 18 thág 12 năm 1981 theo quyết định số 157/QÐ/HÐBT. Hè năm 2007, Sầm Sơn đã kỷ niệm “100 năm du lịch Sầm Sơn”. Từ tháng 4 năm 2012 thị xã Sầm Sơn được công nhận là đô thị loại 3.

Khu du lịch Sầm Sơn nằm cách thành phố Thanh Hóa 16 km. Trong những năm đầu của thế kỉ 20, Sầm Sơn không những được quan chức người Pháp biết đến mà còn có vua quan nhà Nguyễn và khách du lịch biết đến như một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng với những bãi cát trắng mịn dài hơn 10 km. Đây là một vùng trời nước mênh mông, nhiều hải sản quí và đặc biệt có dãy núi Trường Lệ với các thắng tích như hòn Trống Mái, chùa Cô Tiên, đền Độc Cước. Biển Sầm Sơn bao la còn là nơi cung cấp nguồn hải sản phong phú như tôm, cá mực, cua, các loại hải sản quý khác… Ngoài du lịch biển, gần đây Sầm Sơn còn mở nhiều loại hình vui chơi giải trí khác để thu hút du lịch như: Khu du lịch văn hóa – vui chơi giải trí “Huyền thoại thần Ðộc Cước”, “Khu nhà luyện tập và thi đấu thể dục thể thao tổng hợp”, Khu sinh thái Quảng Cư, Khu du lịch văn hóa núi Trường Lệ. Sau 100 năm tuổi, thị xã đã có gần 400 cơ sở nhà nghỉ, khách sạn với hơn sáu nghìn phòng nghỉ, bảo đảm đón từ 15 đến 20 nghìn lượt du khách/ngày và bình quân mỗi năm đón khoảng từ 1,2 đến 1,3 triệu lượt du khách.

Truyền thuyết địa phương

Để tốt hơn cho các đơn vị khi muốn đi du lịch theo tour Sầm Sơn vào dịp cao điểm mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, chúng tôi xin gửi đến các bạn một số kinh nghiệm về việc đi nghỉ tại Sầm Sơn.

* Nên đặt tour đi Sầm Sơn vào thời gian ký thật sớm >30 ngày

* Nên đặt phòng khách sạn vào thời gian thấp điểm, ví dụ như vào thứ 2 đến thứ 5 đầu tuần.

* Nếu tự đặt phòng thì nên hỏi rõ xem khách sạn có yêu cầu đặt ăn tại khách sạn hay không?

* Nên đăng ký sớm với công ty tour ghép đoàn nếu là số lượng khách ít, giá sẽ rẻ hơn.

* Khách sạn thuê nên chú trọng đến chất lượng phòng hơn là nhìn bề ngoài khách sạn.

* Thực phẩm nên chọn sản phẩm còn sống – vì nếu không du khách sẽ mua phải sản phẩm để đông lạnh quá lâu, mà du khách không thể tự phát hiện được. (Mua sản phẩm này du khách nên vào các chợ Hải sản, thay vì mua nhiều nguồn khác nhau – giá cả và chất lượng không ổn định và đảm bảo.)

* Tắm biển du khách không nên tắm vào buổi trưa và buổi tối – vì sự an toàn của du khách.

* Tham quan mua sắm tiêu dùng các sản phẩm tại Sầm Sơn du khách nên trả giá sản phẩm trước khi sử dụng dịch vụ.

* Những điểm tham quan thu hút khách như: Núi Trường lệ (du khách tự do thả hồn mình trong bầu không khí trong lành trong bạt ngàn rừng cây hướng về phía mặt biển, thay vì lang thang trên đường nắng gắt và không cảm nhận được vẻ đẹp Sơn – Thủy của Sầm Sơn).

Trên tàu quay về lịch sử, tìm hiểu bãi biển Sầm Sơn
Trên tàu quay về lịch sử, tìm hiểu bãi biển Sầm Sơn

Hòn Trống Mái:

Biểu tượng của du lịch Thanh Hóa, du khách hãy trầm lắng 2 phút để suy nghĩ về hai hòn đá của tạo hóa – thay vì nhìn thấy đi lại, và chụp ảnh. Chắc chắn du khách sẽ không cảm nhận được điều kỳ diệu của tạo hóa.

Điểm du lịch Hòn Trống Mái, thuộc thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Theo con đường lượn trên sườn núi Trường Lệ, chúng ta bắt gặp hai hòn đá nằm chênh vênh trên một phiến đá lớn từ bao đời nay, như thách thức với thời gian và sóng gió. Đó là hòn Trống Mái, biểu tượng thủy chung của tình yêu.

Truyền thuyết: Chuyện kể rằng, ở vùng Sầm Thôn, có chàng trai tên Ngư Phủ, khỏe mạnh lại siêng năng. Vào một buổi chiều, khi thuyền đã cập bến, trời bỗng nổi cơn giông dữ dội, giữa không trung, một cánh cò trắng sức cùng lực kiệt lao xuống vũng Tiên. Thấy vậy, chàng Ngư Phủ mang cò về chăm sóc, từ đó, cò ở lại cùng chàng. Như mọi ngày, chàng Ngư Phủ ra biển quăng chài; cò ở nhà một mình trong lòng rất vui sướng bởi hôm nay, là hết hạn đội lốt cò và được trở về tiên giới. Cò trở thành một người con gái nhan sắc tuyệt trần, nhưng nàng không trở lại thiên đình làm tiên nữ, mà nguyện ở lại trần gian. Ngư Phủ trở về, ngạc nhiên khi thấy nhà cửa gọn gàng, cơm canh đã ở trên mâm, mà vắng bóng cò như mọi khi. Chàng buồn rầu, bỗng từ trong liếp nàng bước ra e lệ cúi chào…, cuộc thiên duyên giữa chàng Ngư Phủ và một tiên nữ đã trở thành hiện thực. Chốn thiên đình, hết hạn phải làm kiếp cò, mà vẫn chưa thấy con gái trở về, hay tin nàng kết hôn với người hạ giới, Ngọc Hoàng nổi trận lôi đình sai người xuống trừng phạt.

Chàng Ngư Phủ hết lời khuyên nhủ nàng trở về trời, nhưng nàng một mực ở lại cùng chàng. Nàng dùng phép, biến vợ chồng thành đôi chim, khi sứ giả bước vào định bắt, thì đôi chim non kia biến thành đá đứng trơ trơ. Phiến đá đó, người dân gọi là hòn Trống Mái. Đó là biểu tượng của tình thủy chung, là khát khao hạnh phúc, được sống trong tình yêu, mà người xưa đã khéo léo gửi gắm vào đất trời nơi đây

Chùa Cô Tiên:

Bác Hồ đã nghỉ qua đêm tại đây năm 1960 điều đặc biệt nữa là từ đây du khách có thể cảm nhận được Rừng và Biển rõ nhất về phía Nam Sầm Sơn. Hơn nữa du khách có thểm chiêm ngưỡng đảo Hòn

Mê phía xa xa khi mà Bác Hồ về thăm có dặn các con cháu nhớ phải biết khai thác nó vào mục đích du lịch vì chắc chắn nó sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho du lịch Thanh Hóa.

Đền không biết được khởi dựng từ thuở nào, nhưng niên đại cũ nhất còn ghi lại là năm Thành Thái nhị niên (1890).*  Giới thiệu chung:

Theo truyền thuyết xưa để lại, đền Cô Tiên được dựng để thờ một người con gái làm nghề thuốc cứu nhân độ thế. Cô đem lòng yêu và lấy chàng nghèo khó mà tốt bụng tên là Côi.
Cuộc sống đang êm ả thì cô gái bị bệnh hủi. Có một cụ già xuất hiện đã chạy chữa bằng thuốc là nam và nước suối lấy từ Vụng Tiên. Cô gái khỏi bệnh, Bà Cụ ra đi để lại cho vợ chồng họ một tay nải để che mưa và một giỏ mây để đựng thuốc lá cứu người.
Một lần , hai vợ chồng đi chữa bệnh về khuỵa, gặp trời mưa to, nhớ lời Bà cụ dặn lấy tay nải ra che mưa, rồi thiếp đi lúc nào không biết. Sáng dậy, hai vợ chồng thấy mình đang ngồi trong một ngôi nhà 3 gian khang trang, sạch đẹp. Từ đó, hai vợ chồng ở lại ngôi nhà, hái lá nam chữa bệnh cho mọi người trong vùng. Một buổi sang đẹp trời cả hai vợ chồng ăn mặc rất đẹp, dắt tay nhau đi lên đỉnh núi rồi không thấy trở về. Từ đó ngôi nhà được trở thành đền Cô Tiên được dân làng khói hương quét dọn.

Đứng ở đền, có thể nhìn thấy đảo Hòn Mê, cả vùng biển Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, bãi biển các xã Quảng Vinh, Quảng Hùng, huyện Quảng Xương. Cho đến nay, đền đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa. Trong đền hiện còn lưu giữ được những câu đối bằng chữ Hán.

Năm 1960, Bác Hồ đã về thăm, nghỉ chân tại ngôi đền và gặp gỡ, trò chuyện với một số dân chài làng Núi. Đền Cô Tiên được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia năm 1962.

Đền Độc Cước:

Mặc dù ―Độc‖ là một nhưng biểu tượng của nó du khách không cảm nhận được nhiều, song đây là một Đền rất linh thiêng. Đem lại cho người dân Sầm Sơn sự an toàn như đang được Thần bảo vệ cho mọi sự an lành của Nhân dân. Du khách đến tham quan nên trân trọng giá trị văn hóa tinh thần của Đền và Thần sẽ che chở cho tất cả mọi người khi du lịch tham quan tại đây.

Đền Độc Cước hay còn gọi là đền Thượng được xây dựng cách đây khoảng 700 năm (dưới thời Trần). Đây là di tích văn hóa đươc Nhà nước công nhận di tích cấp quốc gia năm 1962. Đền nằm trên hòn Cổ Giải thuộc dãy núi Trường Lệ, thờ vị thần Độc Cước (một chân). Thần Độc Cước có rất nhiều truyền thuyết và nơi thờ phụng như Làng An Lạc-(Hoằng Hải), Đại An (Hoằng Lương), Mỹ Du (Hoằng Kim)..thuộc huyện Hoằng Hóa-Thanh Hóa, làng Vân Trai (Cẩm Vân) thuộc huyện Cẩm Thủy-Thanh Hóa…

Theo tác giả Hoàng Tuấn Phổ, truyền thuyết bao đời nay còn lưu truyền trong dân gian Sầm Sơn câu chuyện về thần Độc Cước: “Thần là một chàng trai to lớn và có sức mạnh phi thường. Để bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân chài ven biển chàng đã tự xẻ thân mình ra làm đôi-một nửa theo người dân ra biển đánh cá còn một nửa đứng trên hòn Cổ Giải để bảo vệ người dân ở đất liền trước loài quỷ biển.Bàn chân của chàng hằn sâu vào núi đá, lưu lại dấu tích đến muôn đời.

  Hiện nay, trên đỉnh hòn Cổ Giải vẫn còn có một tảng đá có vết lõm tựa dấu bàn chân người có kích thước to lớn, tục truyền đó chính là dấu chân chàng khổng lồ đứng đó ngày đêm để giữ yên biển biếc và làng quê thân yêu của mình. Nhớ ơn người anh hùng, nhân dân địa phương đã lập đền thờ chàng khổng lồ ngay trên tảng đá ở ngọn Cổ Giải, nơi có dấu chân người, quanh năm hương khói phụng thờ với lòng thành kính và cầu mong thần che chở, phù hộ cho cuộc sống được bình yên, hạnh phúc”.
Theo tài liệu Thanh Hóa tỉnh chí về thần tích thánh Độc Cước được ghi: “ Một hôm sau khi mưa to gió lớn thì thấy thần giáng xuông ngọn Miết Cảnh thuộc xã An Niệm, in vào đất đá vết chân trái dài một trượng, rộng năm thốn, người địa phương dựng miếu ngay trên đó để thờ ngài. Việc xảy ra vào thời Lý”.
Theo cuốn quảng Xương danh thắng bằng chữ nôm do cử nhân Lê Đức Nhuận người xã Quảng Vinh đậu cử nhân năm Canh Thân thời Tự Đức soạn ghi lại câu chuyện như sau: “Đêm mùng 7 tháng giêng mưa to gió lớn, nước ngoài biển dâng lên ngập ngang núi, cây cối đổ rạp, dân trong vùng kinh hãi.Đến ngày 17 tháng 3 cũng năm ấy bỗng thấy một bè gỗ lớn trôi vào chân núi, dân làng cho là gỗ của thần bèn lập 3 đền thờ đó là đền Thượng, đền trung và đền Hạ ở đầu núi, lưng núi và chân núi”.
Thánh Độc trong sách này còn ghi: “Đền thờ Độc Cước rất uy linh thờ một vị cao tăng đứng một chân đọc kinh, giảng kệ. Một đêm hóa bay lên trời anh linh hiển hiện nhiều nơi thờ phụng, đền nào cũng có vết chân ngài hiển hiện mà đền Sầm Sơn lại chính là đền có vết chân ngài hiển hiện ra lần thứ nhất vậy ”.
Hiện nay trong đền còn giữ được 8 đạo sắc phong về thần Độc Cước do triều đình phong kiến các đời phong tặng.

Cùng công ty du lịch giá tốt Khát Vọng Việt lên tàu quay về lịch sử, tìm hiểu bãi biển Sầm Sơn, trải nghiệm và chiêm ngưỡng cảnh đẹp bãi biển khi du lịch tham quan bãi biển Sầm Sơn  nơi đây.

Close