Khám phá cuộc sống của người dân Sapa

Nụ cười của những em bé thơ nơi núi rừng Sapa

Sapa vùng đất khiến cho ai lỡ nhìn vào đều không thể rời ánh mắt đi chỗ khác được. Thị trấn nhỏ Sapa nằm e ấp trong làn sương dày đặc, tạo nên vẻ cổ kính thơ mộng cho Sapa. Sapa không chỉ làm say lòng du khách bởi cảnh đẹp mà còn bởi chính con người nơi đây. 

Đến với Sapa, ngoài khám phá các phong cảnh tuyệt vời của nơi đây: đỉnh Fansipan, thung lũng Mường hoa… Du khách nên thử đến trải nghiệm của sống con người nơi đây tại các bản làng. Một số bản làng du khách nên đến: bản Tả Van, bản Tà Phìn, bản Cát Cát…

Một bản làng nơi núi rừng Tây Bắc
Một bản làng nơi núi rừng Tây Bắc

Đặt chân đến bản Cát Cát vào một ngày đông buốt giá, mới thấu hiểu được cuộc sống của con người nơi đây. Giữa cái lạnh dưới 0 độ, cả đất trời Sapa như một núi băng tuyết. Tràn ngập từ những cành cây cho tới những mái hiên đều phủ đầy tuyết. Mỗi buổi sáng thức dậy, dường như không muốn chui ra khỏi chiếc chăn bông mềm mịn. Ấy vậy mà, cuộc sống của người dân nơi đây lại bắt đầu từ lúc trời vừa tờ mờ sáng. Chỉ khoảng 5 giờ sáng, khi những chú gà bắt đầu cất tiếng gáy, người dân đã bắt đầu thức giấc để cho gia súc trong nhà ăn.

Khi trời hửng sáng, với những tia nắng yếu ớt, từng căn bếp nhỏ khói đã bắt đầu bốc lên. Hình ảnh những người bà, người mẹ đang tất bật chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Buổi sáng, những người đàn ông trong nhà thường ra đồng cày quốc, lên rừng và đi làm. Những người phụ nữ, ở nhà dệt vải thêu thùa, đan lát. Những hôm có phiên chợ phiên, các bà các mẹ lại đem những thứ mình tạo ra: thổ cẩm, quà lưu niệm, thịt, rau… đem lên chợ để bán cho các du khách. Đến với các bản làng du khách sẽ được trải nghiệm nghề dệt vải thổ cẩm. Du khách sẽ được người dân nơi đây hướng dẫn từ các ngồi cho đến lúc đưa những khung cửu. Để hoàn thành một bộ đồ thổ cẩm, cần nhiều thời gian.

Nụ cười của những em bé thơ nơi núi rừng Sapa
Nụ cười của những em bé thơ nơi núi rừng Sapa

Vào mỗi buổi sáng tinh mơ, du khách còn được ngắm nhìn hình ảnh những em bé thơ đang tung tăng chạy đến trường. Do trường nằm cách xa các bản làng, nên các em phải đi học từ rất sớm. Cả đám trẻ con hai má ửng hồng vì thời tiết lạnh giá của Sapa vẫn tung tăng tới trường. Dù tiết trời lạnh giá như vậy, nhưng không phải đứa trẻ nào cũng được mặc ấm, vậy mà vẫn vượt qua cái rét để đến trường tìm con chữ. Từ hình ảnh trên, có thể thấy rằng cuộc sống vất vả của người dân nơi đây.

Kết thúc một ngày làm việc và học tập, cả gia đình ngồi lại bên nhau ăn bữa cơm tối. Dù chỉ là bữa cơm tối đạm bạc, nhưng ẩn chứa biết bao niềm vui. Dù chỉ là 1, 2 ngày ở lại nhà của người dân, du khách cũng có thể cảm nhận được nét mộc mạc, chân chất của người dân nơi đây. Đặc biệt là lòng hiếu khách của người dân bản địa.

Close