Lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn

Nhắc đến du lịch biển Đồ Sơn du khách không chỉ nghĩ đến phong cảnh đẹp ở nơi đây mà còn là các lễ hội nổi tiếng trong đó có một lễ hội mà hầu như ai cũng biết đó là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn là lễ hội truyền thống của người dân quận Đồ Sơn – TP Hải Phòng, được tổ chức chính thức vào 9/8 âm lịch hàng năm , trước đó còn có hai cuộc đấu loại vào trung tuần tháng 5 và 8/6 âm lịch. Đây không chỉ là một ngày hội gắn với tục thờ cúng thuỷ thần và tục hiến sinh mà còn biểu hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển , Hải Phòng.
Việc chuẩn bị cho lễ hội này thật là công lao , phải chọn mua , nuôi và luyện trâu. Trâu chọi phải là” ức rộng, háng to, cổ cò, đuôi trai, đít nhọn , sừng cánh cung , trường đùi…” , trâu từ 4 đến 5 năm tuổi trở lên. Trâu chọi được nuôi ở chuồng riêng , không tiếp kiến với trâu thường.

Lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn
Lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn

Lễ hội chọi trâu cũng như nhiều lễ hội khác có hai phần , phần lễ và phần hội xen kẽ. Từ ngày mùng một đầu tháng , các vị cao tuổi trong làng đã ra làm lễ tế thần Điểm Tước ở đình Tổng. Bấy giờ, các làng có trâu chọi đều phải ra làm lễ. Sau đó là lễ rước nước (có gắn với tục tế Thuỷ Thần). Lọ nước thần mỗi năm thay một lần được từng làng ( hát bộ ) mang về đình riêng. Tại đình làng , các  chủ trâu được cho trâu ra làm lễ Thành Hoàng. Sau khi làm lễ thần , trâu chọi đã chính thức được gọi là “Ông trâu” , là tượng trưng của tâm linh , là niềm tin , và là ước muốn của người dân nơi đây. Sáng ngày chính hội , 9/8 âm lịch , dân cư trong phường đều kéo ra đình. Từ đây , lễ rước các “Ông trâu” ra sới đấu với kiệu bát cống , long đình bát biểu , cờ thần bay phấp phới , rộn rã trong tiếng nhạc bát âm.

Phần hội diễn ra vào chính hội ( 9/8 ) với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc. Điệu múa khai hội được 24 tráng niên của làng chia thành hai hàng trình diễn vừa uyển chuyển , vừa mạnh mẽ , màu sắc biến hoá mẫn tiệp và mơ hồ trong những thanh âm của trống, phèng la. Theo cách nói của các lão làng , tiếng trống , tiếng phèng la có hiệu quả tạo không khí trong sân bãi thúc các “ông trâu” thi đấu thêm phần quyết liệt. Với màn múa cờ , những lá cờ vung lên quật xuống mạnh mẽ , phứt , nhịp nhàng , có lúc đan chéo vào nhau như hai đạo quân đang giao chiến , biểu lộ sự can đảm của con người chống chỏi với biển khơi.
Đúng 8 giờ , tiếng trống , tiếng chiêng khai hội , dịch loa gọi các “ông trâu” vào trận vang lên. Từ hai cổng bắc – nam của sới đấu , từng đôi trâu được dắt ra đứng dưới chân cột cờ Ngũ Phụng (ở hai bên). Ra lệnh phát ra thì hai trâu từ hai phía chuyển di lại gần nhau hơn , cách nhau chừng 20 m. Ra lệnh tiếp theo người dắt trâu bỗng nhiên rút dây mũi , hai trâu liền xốc vào nhau bắt đầu trận so tài.

Khi đã phân thắng phụ , cảnh “Thu trâu” cũng diễn ra vô cùng hấp dẫn bắt bằng được con thắng để phải thi đấu xếp loại, phân ngôi nhất nhì…

Theo quan niệm cổ xưa , nếu trâu làng nào thắng trận trong hội lễ , năm ấy cả làng sẽ gặp nhiều gặp dịp tốt , mưa thuận gió hoà , Quần chúng bằng an trong suốt hành trình đi biển.   Và đặc biệt hơn nữa là cho dù thắng hay thua , sau khi kết thúc hội lễ , các trâu đều được mổ thịt cúng bái trời đất , cầu mùa màng hoà thuận. Con người ở đây cũng tin rằng , nếu được ăn thịt trâu chọi trong dịp hội lễ , sẽ gặp nhiều điều may mắn.

Hội lễ chọi trâu mang đậm nét văn hoá linh tính của người dân miền biển, góp phần tạo nên phong cách rất riêng cho một vùng duyên hải.

Close