Thưởng thức 2 món ăn tuyệt ngon làm từ tu hài

Nói đến những món ăn làm từ hải sản ở Hạ Long chắc hẳn du khách đã quá quen thuộc với các món như mực, hàu, tôm, hay ngán… Tuy nhiên nơi đây còn có một loại hải sản nữa mà có thể bạn chưa từng nghe được nghe qua đó chính là con Tu Hài.

Tu hài mặc dù không phổ biến và cũng không có số lượng nhiều giống như ngao, tôm hay sò… tuy nhiên nếu như ai đã một lần được nếm thử thì chắc hẳn sẽ không bao giờ có thể quên được cái hương vị đậm đà đặc trưng đến từ loại hải sản Hạ Long này. Tu hài thuộc loại ốc biển gần như chỉ xuất hiện nhiều ở khu vực biển Hạ Long. Nhìn qua hình dáng bên ngoài, ốc tu hài có nét tương đối giống với những loài hai mảnh vỏ khác. Tuy nhiên cái điểm làm nên nét đặc trưng của chúng đó là có cái vòi nhô ra khiến người ta liên tưởng đến cái vòi của chú voi con nhỏ xíu. Bởi vậy, tu hài còn được gọi với cái tên tên là ốc vòi hoặc là ốc vòi voi. Chiếc vòi của con tu hài này có thể chui rút vào bên trong vỏ, bởi vậy dựa vào đặc điểm này, người dân Hạ Long đã gọi chúng với cái tên là con thụt thò nghe rất vui tai.

Từ nhừng con ốc tu hài người ta có thể chế biến ra được rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau. Thế nhưng món ăn được biết tới nhiều nhất là tu hài nướng mỡ hành và tu hài hấp.

Tu hài nướng mỡ hành

tu hài nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy

Tu hài nướng mỡ hành có thể coi là cách chế biến đặc trưng nhất của ốc tu hài. Tu hài sau khi được sơ chế sẽ được cho lên bếp và nướng cho đến khi chúng se lại thì người ta sẽ rưới mỡ hành lên trên. Món đặc sản tu hài nướng mỡ hành ăn ngon nhất là khi còn nóng. Nếm thử một miếng tu hài nướng mỡ hành, bạn sẽ cảm nhận được cái vị giòn giòn sần sật, béo ngậy nhưng lại không hề ngấy một chút nào, điều bạn cảm nhận thấy tiếp theo sẽ là cái vị bùi bùi từ lạc rang, rồi đến mùi hương thơm nức của hành phi luyến lưu ở nơi đầu lưỡi. Chỉ sau một lần nếm thử món ăn này, bạn chắc chắn sẽ bị mê hoặc ngay lập tức.

 

Tu hài hấp

tu hài hấp

Tu hài hấp là một món khai vị có hương vị ăn vừa mát vừa thanh, lại có cả vị ngọt rất riêng. Thịt tu hài hấp rất dòn, hòa quyện cùng với mùi của các loại gia vị tỏa hương thơm nức. Quả thực khó có thể tìm được một món khai vị nào có mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn vệ sinh tuyệt đối như món đặc sản tu hài hấp của Hạ Long này. Chắc hẳn đó cũng chính là lý do chính để các nhà hàng ở khu vực huyện Vân Đồn lựa chọn món Tu hài hấp làm món ăn khai vị không thể thiếu trong thực đơn của nhà hàng. Hiện nay, tu hài hấp đã trở thành một món ăn được rất nhiều người khắp nơi trong cả nước biết tới.

Leave a Comment